TRƯỜNG THCS NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

HUYỆN THỐNG NHẤT – TỈNH ĐỒNG NAI

24 NĂM – ĐỔI THAY KÌ DIỆU

 

 

PHẦN I: GIỚI THIỆU CHUNG

Trường trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu là một ngôi trường toạ lạc trên khu đất thuộc ấp Đức Long, xã Gia Tân 2, cách Trung tâm hành chính huyện Thống Nhất khoảng 15 km về phía Nam. Trường được xây dựng trên diện tích khoảng 10.000m2 từ năm 2014 với đầy đủ các phòng học, khu hiệu bộ, sân chơi, bãi tập… Chất lượng giảng dạy và học tập đang ngày càng được khẳng định, đặc biệt nhà trường đã được UBND Tỉnh Đồng Nai công nhận đạt chuẩn Quốc gia trong tháng 01 năm 2016. Trường Trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Đình Chiểu được thành lập từ năm học 1994 – 1995 (khi đó tách trường B Gia Tân thành 2 trường là: Trường THCS BC Nguyễn Đình Chiểu và trường Tiểu học Bạch Lâm), từ đó đến nay trường đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử phát triển và có nhiều sự thay đổi về đội ngũ cũng như quy mô trường lớp. Có được như ngày hôm nay, biết bao thế hệ thầy và trò đã khắc khục khó khăn để thi đua Dạy tốt - Học tốt, góp phần xây dựng sự nghiệp trồng người cho đất nước. Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển cùng với truyền thống của trường trong tiến trình đi lên của đất nước cũng là một cách để thể hiện đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ lòng tri ân của thế hệ thầy và trò hôm nay với những thế hệ đi trước.

PHẦN II: LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngược dòng thời gian, chúng ta ôn lại quá trình 24 năm hình thành và phát triển trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.

I- 1994 – Một bước ngoặt mới.

Trong xu thế phát triển chung của ngành giáo dục và nhu cầu của việc dần từng bước nâng cao chất lượng Dạy - Học ở bậc phổ thông, trường THCS Nguyễn Đình Chiểu mà tiền thân là trường cấp 1 – 2 B Gia Tân được tách ra theo Quyết định số 63/QĐ.TC ngày 15 tháng 08 năm 1994 của Giám đốc Sở GĐ&ĐT Tỉnh Đồng Nai mang tên là TRƯỜNG THCS BÁN CÔNG NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU. Lúc ấy, trường có quy mô 8 lớp, với gần 350 học sinh, 9 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, cơ sở vật chất 6 phòng học, được tọa lạc trên khu đất thuộc ấp Đức Long 2 – xã Gia Tân 2. Khi đó, hiệu trưởng nhà trường là thầy Nguyễn Văn Lai (hiện nay là Chủ tịch MTTQ Huyện Trảng Bom), phó hiệu trưởng là thầy Bùi Văn Bình (hiện nay là hiệu trưởng trường THCS Lam Sơn). Thời gian này, tình hình kinh tế xã hội và giáo dục nói chung còn gặp nhiều khó khăn. Một số giáo viên đã phải bỏ nghề để tìm con đường khác mưu sinh. Thế nhưng đội ngũ các thế hệ cán bộ-giáo viên-nhân viên của trường trong giai đoạn này với tinh thần vượt khó, lương tâm nghề nghiệp và lòng yêu nghề mến trẻ đã bám trụ, cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp giáo dục của xã, huyện nhà để nâng dần chất lượng dạy và học, cố gắng để các em không bỏ học giữa chừng. Kết quả thi tốt nghiệp trong những năm học ấy đều đạt từ 70% trở lên. Đó là điều mà các thế hệ học sinh, thầy cô sau này luôn ghi nhớ và trân trọng.

II- 17 năm - những bước đầu gian khó gieo trồng để có được hoa thơm trái ngọt (1994 – 2010)

Do nhu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục trên địa bàn, được sự quan tâm của UBND huyện Thống Nhất nên trong 16 năm ấy (1994 -2009) cũng có thể nói đây là giai đoạn đầy gian nan đối với thầy và trò của trường. Và một lần nữa bằng ý thức trách nhiệm cao cùng với tinh thần đoàn kết, đồng cam cộng khổ, sự nỗ lực cống hiến thầm lặng không mệt mỏi, thầy vào trò của trường đã vượt qua được khó khăn thử thách, đạt được những thành quả đáng khích lệ, tạo tiền đề cho sự ra đời của trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu. Với những điều kiện đã hội đủ, ngày 26 tháng 8 năm 2009 Chủ tịch UBND Huyện Thống Nhất đã quyết định đổi tên trường thành trường THCS NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU theo Quyết định số 1772/QĐ-UBND (Hình thức chuyển từ trường Bán Công sang Công lập). Thầy Bùi Văn Bình được bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng, thầy Nguyễn Hữu Minh làm phó hiệu trưởng. Năm học 2009 – 2010, trường hoạt động với quy mô : 16 lớp học với 659 học sinh, tổng số CB – GV – CNV là 32 ( BGH: 02; GV: 28 ; NV: 02 ) và cơ sở vật chất gồm có 9 phòng học. Để đáp ứng với quy mô và nhu cầu giảng dạy và học tập, trường đã tích cực tu sửa cơ sở vật chất, đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị dạy học, thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy-học.

Có thể nói rằng cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, mặc dầu trong điều kiện vẫn còn khó khăn nhưng thầy và trò của trường trong giai đoạn này đã bằng sự nỗ lực của bản thân thầy và trò của trường, sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh đã có những chuyển biến tích cực về quy mô phát triển trường lớp cũng như chất lượng, hiệu quả giáo dục.

III- THCS Nguyễn Đình Chiểu, những đổi thay kì diệu (2010 - 2017)

Năm học 2010 -2011, hoạt động của trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn: cơ sở vật chất còn tạm bợ, 3 phòng học đang mượn của trường TH Trần Quốc Toản để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, các phòng chức năng như thư viện, thiết bị chưa có; các tổ trưởng thì cũng còn mới, giáo viên vẫn còn thiếu. Ở thời điểm này thực sự là khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng bên cạnh những khó khăn đó, trường vẫn có được những thuận lợi cơ bản. Trước hết là sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện Thống Nhất, UBND xã Gia Tân 2 và phòng GD&ĐT Thống Nhất trong việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị và có kế hoạch quy hoạch, xây dựng trường ở một địa điểm khác phù hợp hơn. Một thuận lợi khác nữa là sự đoàn kết, tinh thần vượt khó, tấm lòng yêu nghề mến trẻ của đội ngũ thầy cô giáo của trường. Tổ chức Công đoàn trong giai đoạn này đã phát huy hết vai trò, trách nhiệm của tổ chức mình, phối kết hợp nhịp nhàng với Chuyên môn để động viên đoàn viên thực hiện tốt nhiệm vụ chung. Hội Cha mẹ học sinh cũng đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc phối hợp với nhà trường để có những giải pháp thực sự có hiệu quả góp phần thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục, nâng cao chất lượng đại trà cũng như mũi nhọn.

Trong thời gian này, bằng sự tham mưu tích cực của BGH nhà trường và sự quan tâm của các cấp chính quyền, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt dự án xây dựng trường THCS theo chuẩn quốc gia. Tháng 9 năm 2014, UBND Huyện Thống Nhất đã ra quyết định đầu tư hơn 37 tỷ đồng xây mới toàn bộ trường với khu lớp học có 19 phòng học, 01 phòng thư viện, 01 phòng vi tính, 01 phòng Multimedia; khu hiệu bộ; nhà đa năng; khu thực hành và thí nghiệm , nhà để xe, hệ thống đường nội bộ, vườn cây, thảm cỏ, sân tập thể dục và hệ thống thoát nước toàn khu vực.Và sau hơn một năm xây dựng và phấn đấu không ngừng của tập thể sư phạm nhà trường, trường THCS NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU đã được công nhận chuẩn QUỐC GIA theo quyết định số 282/QĐ – UBND ngày 27 tháng 1 năm 2016. Một ngôi trường ba tầng khang trang, bề thế đã mọc lên trên một vùng đất đầy sỏi đá, thuộc địa bàn ấp Đức Long, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai (cách vị trí trường cũ khoảng 2km về phía Đông).

Về được ngôi trường mới, chặng đường gian khó như đã lùi lại, thầy và trò có điều kiện hơn trên hành trình giúp các em chiếm lĩnh tri thức. Một mặt, BGH tích cực tham mưu với các cấp chính quyền tiếp tục xây dựng CSVC, mua sắm trang thiết bị tạo điều kiện tốt cho hoạt động dạy học; mặt khác, đội ngũ giáo viên-nhân viên-học sinh cũng có ý thức hơn khi được dạy và học dưới ngôi trường mới này và đã có những chuyến biến vượt bậc trong thành tích dạy-học qua từng năm. Từ đó đến nay, được sự quan tâm nhiều mặt của các cấp chính quyền từ xã, huyện cho đến tỉnh và sự quan tâm chỉ đạo sát sao của phòng GD-ĐT Thống Nhất, trường đã có những mặt khởi sắc đáng chú ý. Có thể điểm lại một số mặt như sau:

1. Về cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường.

  1. Trường tọa lạc trên một vùng đất đá quay mặt ra hướng Nam với diện tích khoảng m2 gồm 2 dãy phòng sắp xếp theo hình chữ L, trong đó có một dãy nhà học ba tầng với 19 phòng học chính diện với cổng trường, 01 phòng thư viện, 01 phòng vi tính, 01 phòng Multimedia; khu hiệu bộ; nhà đa năng; khu thực hành và thí nghiệm , nhà để xe, hệ thống đường nội bộ, vườn cây, thảm cỏ, sân tập thể dục và hệ thống thoát nước toàn khu vực . Giữa các dãy nhà là một hệ thống cầu nối có mái bằng bê tông, tạo sự thuận tiện đi lại cho giáo viên và học sinh, nhất là về mùa mưa.

Cảnh quan môi trường cũng đã được đầu tư đúng mức. Sân chơi chính được chia làm bốn mảng với cỏ ba lá tươi xanh. Giữa những thảm cỏ xanh mượt đó là những hàng cây si và cây tràm cho bóng mát. Các khu vực khác cũng đã trồng thành những vườn hoa như mười giờ, cánh chuồn, … tạo nên những thảm hoa vàng, đỏ, tím, trắng trên nền xanh của cây lá trông thật thích mắt. Đường đi lối lại trong sân cũng đã được lát gạch. Tất cả đã tạo cho ngôi trường có một vẻ đẹp mà bất kì ai đến cũng phải ngạc nhiên.

2. Về đội ngũ.

Cùng với cơ sở vật chất- cảnh quan môi trường, đội ngũ cán bộ-giáo viên- nhân viên của trường cũng đã có sự phát triển về số lượng cũng như chất lượng. Ban Giám hiệu gồm Thầy giáo Đinh Quang Huynh được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng (từ tháng 10 năm 2015) thay cho thầy giáo Bùi Văn Bình được điều động làm Hiệu trưởng ở trường THCS Lam Sơn, thầy giáo Nguyễn Hữu Minh tiếp tục được đề bạt làm Phó Hiệu trưởng. Đội ngũ giáo viên của trường cũng đã được ổn định, yên tâm với nghề. Chất lượng của đội ngũ ngày cũng càng được nâng cao rõ rệt. Hầu hết giáo viên trong trường đều đạt và vượt chuẩn. Tính đến đầu năm học 2016 - 2017, trường có 44 CB-GV-NV, trong đó trình độ đại học: 27, cao đẳng: 16, trung cấp 1.

3. Kết quả, chất lượng giáo dục.

Song song với việc phát triển đội ngũ về số lượng thì chất lượng giảng dạy của giáo viên và kết quả học tập của học sinh cũng đã từng bước nâng cao qua các năm. Nhìn vào các bảng so sánh đối chiếu sau, chúng ta có thể thấy rõ sự tiến bộ của học sinh qua 2 năm gần đây:

 

Nội dung thực hiện

Năm học 2014 - 2015

Năm học 2015 - 2016

So với năm học trước đạt

Tổng số học sinh :

680

635

-

Kết quả tốt nghiệp :

162/164 = 98.8%

137/147 = 93.2%

Giảm

Hạnh kiểm tốt :

436/680 = 64.12%

413/635 = 65.04%

Tăng

Hiệu suất đào tạo :

88,3%

90,8%

Tăng

Học sinh giỏi cấp huyện :

48

53

Tăng

Học sinh giỏi cấp tỉnh:

4

6

Tăng

Học sinh giỏi cấp quốc gia :

0

1

Tăng

Giáo viên giỏi cấp huyện:

Không tổ chức

17

 

Giáo viên giỏi cấp tỉnh:

Không tổ chức

1

 

Giáo viên giỏi cấp quốc gia

Không tổ chức

Không tổ chức

Không tổ chức

 

Về chất lượng học sinh giỏi , các em đã đạt được những thành tích đáng kể qua các năm. Có thể nói năm học 2015 - 2016 là năm mà học sinh của trường gặt hái được những thành quả tốt nhất với 1 giải quốc gia (Em Vũ Đình Ngọc Diệp đạt giải khuyến khích kì thi giải thi Tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia), 6 giải tỉnh, 53 giải huyện.

Trong 2 năm học 2014 – 2015 và 2015 – 2016, Trường THCS đã được công nhận là tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh và được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Có được những thành tích trên một phần là nhờ vào sự nỗ lực của bản thân học sinh, sự nhiệt tình, tận tụy của các thầy cô giáo và một phần khác là kỉ cương, nền nếp trong các hoạt động của nhà trường cũng được quan tâm hơn. Các chủ đề của từng năm học như: Nhà giáo mẫu mực, học sinh chăm ngoan, môi trường giáo dục lành mạnh; Đổi mới công tác quản lí, nâng cao chất lượng giáo dục… cùng với các phong trào thi đua, các cuộc vận động: Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo…đều được nhà trường phối hợp với Công đoàn tổ chức triển khai, học tập và kí cam kết thực hiện.

Các tổ chức chính trị-xã hội trong nhà trường cũng đã phát triển lớn mạnh đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp giáo dục. Chi bộ từ 4 đảng viên năm 2010 thì đến nay đã có 11 đảng viên (không tính 3 đảng viên đã chuyển công tác sang chi bộ khác).Ngoài ra Chi bộ đặc biệt chú trọng phát triển số lượng cũng như chất lượng đảng viên và đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của mình. Tổ chức Công đoàn cơ sở cũng đã phối kết hợp tốt với chuyên môn trong các hoạt động của nhà trường. Hằng năm vào các ngày lễ, Tết, ngày kỷ niệm, hiếu, hỉ hoặc dịp hè, Công đoàn đều có sự quan tâm thăm hỏi động viên, giúp đỡ hoặc tổ chức các hoạt động vui chơi, tham quan nghỉ dưỡng, du lịch …cho CB – GV – VNV một cách chu đáo. Các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh trong nhà trường cũng hoạt động mạnh. Ngoài việc thực hiện Chương trình kế hoạch của mình, Chi đoàn và Đội đã có sự phối hợp tốt với các tổ chuyên môn trong việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ như: Mitting tuyên truyền, Hội trại 26/3, Phát thanh măng non, các buổi ngoại khóa, …

Nhìn lại chặng đường đã qua, từ lúc sơ khai hình thành cho đến ngày hôm nay, trường đã trải qua 24 năm với nhiều sự đổi thay và đầy khó khăn thử thách. Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, bằng sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, các thế hệ thầy và trò của trường vẫn khắc phục khó khăn để thi đua dạy tốt - học tốt. Truyền thống đó, các thế hệ thầy và trò hôm nay và cả mai sau mãi mãi khắc ghi để trân trọng, tự hào và học tập.